“อเล็กซี่ ลาลาส – Alexi Lalas”

SBO

อเล็กซี่ ลาลาส ปราการหลังเครางามทีมชาติสหรัฐอเมริกา น่าจะเป็นสตาร์ฟุตบอลคนเเรกของเมืองลุงเเซมที่เเฟนบอลทั่วโลกต่างรู้จัก จากทรงผมเเละเคราที่เเสนจะสวยงาม ทำให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร เเละนับว่าเป็นนักเตะอเมริกันที่มีฝีเท้าโดดเด่นที่สุดในยุคนั้นจนสามารถสร้างความตกตะลึงให้กับวงการฟุตบอลยุโรปได้เป็นอย่างดี

Alexi Lalas นั้นเกิดเมื่อปี ค.ศ.1970 ที่เมืองเบอร์มิงแฮม ในรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นรัฐที่นิยมในกีฬาฟุตบอลทำให้เขาเลือกเล่นกีฬาชนิดนี้ในวันที่อเมริกันชนยังไม่นิยมในกีฬาชนิดนี้ ก่อนที่เข้าจะศึกษาใน Cranbrook Kingswood School เเละเริ่มเล่นฟุตบอลอย่างจริงจังกับทีมโรงเรียนนี้ เเละในปี 1988 ก็ย้ายมาเข้าศึกษาใน Rutgers University เเละเล่นในทีมฟุตบอลของมหาวิทยาลัยเเห่งนี้ ก่อนที่จะได้รับการติดต่อให้ไปร่วมทดสอบฝีเท้ากับอาร์เซนอล ทีมดังเเห่งลอนดอน เเต่กลับไม่ได้รับสัญญาเขาจึงกลับมาไปอเมริกา เเละในฤดูกาล 1994 เข้าก็มาเข้าร่วมทีมกับ Padova ในเซเรียอา อิตาลี จนในฤดูกาล 1996 เขากลับมาร่วมทีม นิวอิงเเลนด์ รีโวรูชั่น ซึ่งเป็นทีมใหม่ใน เอ็มเเอลเอส ของอเมริกาที่กำลังตั้งไข่ ก่อนที่ในฤดูกาล 1998 จะย้ายมาร่วมทีม เมโทนสตาร์ เเละในฤดูกาล 1999 ก็ย้ายมาร่วมทีม เเคนซัส ซิตี้ วิซาด ก่อนที่ในฤดูกาล 2001 เขาจะมาร่วมทีมกับ แอลเอ กาเเลกซี่ เเละเเขวนสตั๊คในฤดูกาล 2003 ส่วนในนามทีมชาติสหรับอเมริกาเขาติดทีมชาติตั้งเเต่ปี 1991 จนถึงปี 1998 โดยเขาพาทีมชาติสหรัฐอเมริกาเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่สหรัฐอเมริกาจัดในปี 1994 เเละโชว์ฟอร์มได้อย่างดีเยี่ยมเเม้ทีมลุงเเซมจะไปไม่ถึงไหนก็ตาม เเละกลับมาอีกครั้งในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายปี 1998 ที่ฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพ
อเล็กซี่ ลาลาส คือปราการหลังที่มีลีลาการเล่นสไตล์อเมริกันขนานเเท้ กล้าได้กล้าเสีย เเละตัดบอลได้อย่างหนักหน่วงเฉียบขาด พร้อมกับลูกกลางอากาศที่ไม่เป็นรองใคร