“กี ซุง-ยอง – Ki Sung Yueng”

SBO

กี ซุง-ยอง นับว่าเป็นนักเตะพรสวรรค์สูงของเกาหลีใต้อีกคนที่สามารถไปเล่นในพรีเมียร์ลีกอังกฤษได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยฟอร์มการเล่นที่โดดเด่นอย่างมากของมิดฟิลด์ตัวรับรายนี้ก็ทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในทีมชาติเกาหลีใต้ยุคปัจจุบันที่สามารถพาทีมโสมขาวทำผลงานได้อย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว

Ki Sung Yueng นั้นเกิดเมื่อปี ค.ศ.1989 ที่เมืองควังจู ในเกาหลีใต้ เริ่มต้นเล่นฟุตบอลตั้งเเต่ยังเด็กๆ โดยร่วมเล่นกับทีมโรงเรียนอย่าง John Paul College ก่อนที่จะเข้าชั้นมัธยมเเละเล่นกับทีมโรงเรียนอย่าง Kumho High School ก่อนที่จะเข้าตาเเมวมองของ เอฟซี โซล ในเคลีกที่ไม่ล่าช้าที่จะดึงตัวเขาไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพเเม้จะอยู่เพียงเเค่ชั้นมัธยมเท่านั้น เเละ 3 ฤดูกาลในเคลีกก็สามารถพิสูจน์ฝีเท้าของเขาได้เป็นอย่างดี เเละสามารถข้ามน้ำข้ามทะเลมาเล่นในลีกสกอตเเลนด์กับ เซลติก ถึง 3 ฤดูกาล ก่อนที่ หงส์ขาว สวอนซี ซิตี้ จะคว้าตัวมาร่วมทีมในฤดูกาล 2012 เเละปล่อยให้ ซันเดอร์เเลนด์ยืมตัวมาใช้งาน ก่อนที่เขาจะกลับมาทำผลงานได้ยอดเยี่ยมอย่างมากกับสวอนซี ซิตี้ ในปัจจุบัน ส่วนในนามทีมชาติเกาหลีใต้ นั้นเขาสามารถติดทีมชาติเกาหลีใต้ได้ตั้งเเต่ชุดยู 17 จนกระทั่งถึงทีมชาติชุดใหญ่ เเละพาเกาหลีใต้เข้าชิงชนะเลิศในฟุตบอลเอเชี่ยนคัพหนล่าสุดก่อนอกหักได้เพียงเเค่รองเเชมป์
กี ซุง-ยอง นั้นถือว่าเป็นมิดฟิลด์เเนวรับที่มีลีลาการเลี้ยงบอลที่เหนือชั้น เเละสปีดบอลที่เร็วอย่างมาก เเละสามารถเสริมเกมส์รุกได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับการยิงประตูที่เฉียบขาดอีกด้วย